Triệu chứng và cách điều trị bệnh vỡ mạch máu não

Vỡ mạch máu não là một tình trạng rất nguy hiểm của bệnh lý thần kinh sọ não. Trong bệnh lý này, vì một lý do nào đó, mạch máu não bị vỡ và máu tràn vào trong não bộ. Tình hình trở nên phức tạp và nặng nề từ khi máu bắt đầu chảy ra, gây chèn ép vào não làm não bị tổn thương nặng nề.

1, Vỡ mạch mãu não là gì?

Vỡ mạch máu não là căn bệnh xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ, máu không đến nuôi não được mà chảy tràn ra chèn ép vào não làm não bị hư hại. Nếu lượng máu chảy nhanh, gây tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong.

2, Triệu chứng của vỡ mạch mãu não

Vỡ mạch máu não có thể được báo trước với một số triệu chứng như:

 • Có cơn đau đầu dữ dội: trên 50% bệnh nhân bị xuất huyết não đều có dấu hiệu này đầu tiên.
 • Chóng mặt, ù tai, choáng váng, có khi là ngất xỉu.
 • Chân tay run, co giật, không đứng vững, không cầm nổi đồ vật…
 • Thỉnh thoảng đang nói chuyện bỗng dưng mất kiểm soát không nói được, uống nước bị sặc
 • Nhìn vật không rõ, méo xếch một bên mồm và một bên mắt.
 • Trí nhớ giảm sút nhanh chóng, hay quên hoặc quên hoàn toàn mọi thứ nhanh chóng …

 

3, Nguyên nhân gây vỡ mạch máu não

Các nguyên nhân gây vỡ mạch máu não (không kể nguyên nhân do chấn thương) chủ yếu là do:

 • Tăng huyết áp
 • Vỡ túi phồng động mạch và túi phồng động mạch và túi phồng động mạch – tĩnh mạch.
 • Chảy máu não sau nhồi máu.
 • Chảy máu não do viêm động mạch hoặc tĩnh mạch.
 • Chảy máu não tiên phát (không rõ nguyên nhân gì).
 • Các nguyên nhân khác: Dị dạng mạch máu não, thoái hóa mạch máu não, u não, bệnh máu khó đông…

Trong đó, tăng huyết áp là nguyên nhân chính, chủ yếu gặp trong 50 – 60% số bệnh nhân vỡ mạch máu não. xảy ra khi tăng huyết áp lâu ngày không chữa trị tốt. Huyết áp, tức là áp lực máu chảy trong mạch máu, tăng cao lâu ngày làm mạch máu thường xuyên bị căng, dẫn tới rạn nứt, tổn thương thành mạch máu, tạo ra các chỗ phình nhỏ, đến một lúc nào đó sẽ vỡ ra.

Xem thêm >> xuất huyết não và khả năng phục hồi

4, Cách điều trị vỡ mạch máu não

Theo TS.BS Mai Duy Tôn (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai), việc điều trị vỡ mạch máu não được thực hiện theo các phương pháp dưới đây:

1, Điều trị nội khoa

Điều trị đột quỵ chảy máu não tùy thuộc nguyên nhân gây chảy máu (ví dụ do tăng huyết áp, sử dụng các thuốc chống đông, chất thương sọ não, bất thường mạch máu não). Hầu hết bệnh nhân cần được theo dõi sát và liên tục tại các đơn vị hồi sức cấp cứu trong và sau khi bị vỡ mạch máu não. Chăm sóc ban đầu đối với một bệnh nhân đột quỵ vỡ mạch máu não bao gồm:

 • Xác định nguyên nhân chảy máu
 • Kiểm soát huyết áp
 • Ngừng tất cả các thuốc có thể gây chảy máu ( ví dụ: aspirin, warfarin).
 • Đo và kiểm soát áp lực nội sọ.

2, Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được chỉ định để ngăn ngừa hoặc làm dừng chảy máu hoặc giảm áp lực bên trong hộp sọ. Tùy thuộc mức độ nặng của mạch máu não và tình trạng bệnh nhân, phẫu thuật sẽ được thực hiện trong vòng 48 đến 72 giờ đầu sau chảy máu hoặc có thể trì hoãn sau một đến hai tuần để cho tình trạng bệnh nhân ổn định.

a, Điều trị túi phình mạch não:

Túi phình bản chất cũng là một phần mạch máu mà có một khu vực bị yếu và phình ra. Nếu chỗ phình bị vỡ thì sẽ gây ra vỡ mạch máu não. Dùng một kẹp ở cổ túi phình mạch não để ngăn ngừa chảy máu ở bệnh nhân có túi phình chưa vỡ hoặc ngăn ngừa chảy máu tái phát ở những bệnh nhân có túi phình đã vỡ.

Phương pháp phẫu thuật này đòi hỏi thầy thuốc phải lấy bỏ một miếng xương sọ, thường được thực hiện sau khi bệnh nhân đã được gây mê toàn thân, và thời gian thực hiện khoảng vài giờ. Kết thúc phẫu thuật, thường mảnh xương sọ sẽ được lắp lại đúng vị trí cũ.

Nút vòng kim loại (coil) là một thủ thuật can thiệp ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật, được thực hiện trong lúc cho bệnh nhân gây mê hoặc gây ngủ bằng thuốc. Nó được thực hiện bằng cách đặt một ống đàn hồi (catheter) vào trong động mạch qua đường vào tại động mạch đùi. Catheter được điều chỉnh dọc theo mạch máu trong cơ thể và lên mạch máu trong não đến chỗ túi phình mạch não. Các vòng xoắn kim loại nhỏ (coil) được thả vào chỗ túi phình cho đến lấp đầy túi phình mạch não. Các cục máu đông được hình thành bên trong các coil ngăn dòng máu không chảy vào túi phình và ngăn túi phình bị vỡ lại. Ngoài vòng xoắn kim loại, các chất liệu khác cũng có thể được đưa vào để làm bít tắc túi phình mạch não hoặc chỗ dị dạng động tĩnh mạch ( AVM: arteriovenous malformation).

Leave a Comment