Cơ chân bị giật có ảnh hưởng đến não bộ không?

Co giật cũng được phân loại là cục bộ hoặc toàn thân dựa trên mức độ ảnh hưởng lên giải phẫu thần kinh hoặc được phân loại là đơn giản hay phức tạp dựa trên ảnh hưởng của co giật lên tình trạng ý thức.

Co giật và động kinh

Co giật gây nên bệnh động kinh

Co giật gây nên bệnh động kinh

Co giật cũng được phân loại là cục bộ hoặc toàn thân dựa trên mức độ ảnh hưởng lên giải phẫu thần kinh hoặc được phân loại là đơn giản hay phức tạp dựa trên ảnh hưởng của co giật lên tình trạng ý thức.

cơ chân bị giậtGIỚI THIỆU

Động kinh và rối loạn co giật là các từ đồng nghĩa chỉ rối loạn thần kinh mạn tính đặc trưng bởi các cơn co giật tự nhiên và tái phát. Co giật cũng được phân loại là cục bộ hoặc toàn thân dựa trên mức độ ảnh hưởng lên giải phẫu thần kinh hoặc được phân loại là đơn giản hay phức tạp dựa trên ảnh hưởng của co giật lên tình trạng ý thức. Co giật phức tạp ảnh hưởng lên tình trạng ý thức của bệnh nhân trong khi đó co giật đơn giản thì không. Trạng thái động kinh được định nghĩa là hoạt động co giật liên tục trong thời gian trên 30 phút, hoặc trong thời gian giữa hai cơn co giật liên tiếp ý thức của bệnh nhân không hồi phục được hoàn toàn.

Co giật có thể do nhiều nguyên nhân gây nên.

Tính chất co giật:

Co giật do ngộ độc có tính chất phức tạp, bệnh nhân có rối loạn ý thức, hoạt động co giật tăng trương lực, giật rung, toàn thể hoá.

Các rối loạn chuyển hoá như hạ đường máu, tăng urê máu và các tình trạng tăng thẩm thấu khác có thể gây co giật định khu trong khi không có tổn thương cục bộ trên não.

Co giật cục bộ đặc biệt thường gặp trong các tình trạng tăng thẩm thấu vì  não bị co lại gây rách các mạch máu nhỏ, dẫn tới nhiều ổ tổn thương trên vi thể.

BỆNH SINH

Co giật xuất hiện một phần do mất cân bằng giữa quá trình kích thích và ức chế ở các vùng nhất định của não. Glutamat là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích chính ở não. Chất này được enzym glutamic acid decarboxylase (GAD) khử nhóm carboxyl để tạo thành acid gamma-aminobutyric (GABA), đây là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế chính của não. ở các mô hình động vật thực nghiệm gây co giật, người ta thấy tất cả các chất chủ vận thụ thể glutamat và các chất đối kháng GABA đều gây ra các đáp ứng kích thích tế bào thần kinh cục bộ trên não.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh rất đa dạng, có thể là di chứng sau sốt cao co giật kéo dài hoặc tổn thương não do sinh khó, đẻ ngạt, do ngã va đập vào đầu mà nhiều cha mẹ không để ý,… Dù là nguyên nhân gì đi nữa thì khi đã mắc bệnh động kinh thì nguy cơ bị giảm nhận thức và tư duy trí nhớ là rất cao, ảnh hưởng đến khả năng học tập sau này của trẻ. Do vậy, ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn kê đơn của bác sĩ, bạn nên quan tâm và chăm sóc trẻ nhiều hơn. Mỗi khi trẻ có biểu hiện của bệnh, bạn nên vỗ về để trẻ bớt khóc, nếu có dấu hiệu co giật thì nên kê một gối mềm để tránh va đập vào thành giường hoặc ngã xuống đất. Khi trẻ đã được chẩn đoán chính xác bệnh thì việc phòng ngừa hạn chế cơn tái phát là rất cần thiết, bạn có thể cho con sử dụng thêm những chế phẩm thảo dược có chứa những hoạt chất ức chế giúp an thần, trấn tĩnh hoạt động thần kinh làm giảm bớt tần suất và mức độ cơn động kinh, hạn chế tình trạng quấy khóc của trẻ. Trên thị trường hiện nay cũng đã ra đời sản phẩm Tpcn Cốm Egaruta, bạn có thể tham khảo cho con sử dụng, ngoài tác dụng hỗ trợ để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, sản phẩm cũng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, giúp trẻ có thể ngủ trọn giấc và bổ sung dưỡng chất để tăng khả năng tư duy trí nhớ.

Leave a Comment