Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm hay không và phải làm sao để chữa

Không phải mắc gan nhiễm mỡ độ 1 đều phải uống thuốc nhưng một số trường hợp bác sĩ sẽ phải kê thuốc thì người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc ở ngoài để sử dụng vì có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

GAN NHIỄM MỠ CẤP ĐỘ 1 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Về cơ bản bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Nhưng nếu ngay ở giai đoạn đầu mà không có cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 hợp lý thì nguy cơ bệnh diễn tiến sang giai đoạn 2 và giai đoạn 3 là hoàn toàn có thể xảy ra. Một điều nguy hiểm mà các bạn cần biết là hầu hết những người mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 1 đều không biết mình mắc bệnh. Do đó vẫn vô tư ăn uống mà không có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi phát hiện bệnh, tốt nhất người bệnh không chủ quan vì bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ nên chưa cần điều trị, hay thoải mái ăn uống, bia rượu…. Vì quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Chính điều đó sẽ khiến gan nhiễm mỡ càng ngày càng khó kiểm soát.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 sau khi nặng hơn rấ dễ diễn tiến tới gan nhiễm mỡ cấp độ 2, cấp độ 3 có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ. Nhưng nguyên nhân gan nhiêm mỡ chủ yếu là do quá trình tích mỡ lâu dài trong gan khiến cho các tế bào bị viêm và theo thời gian khi tổn thương càng nặng thì các nốt sẹo, xơ trong gan hình thành càng lớn. Không có mối liên hệ đặc biệt giữa gan nhiễm mỡ và ung thư gan. Nhưng người ta nhận thấy gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở những người nghiện rượu lâu năm, từ đó gia tăng nguy cơ ung thư gan. Gan nhiễm mỡ còn khiến các bệnh khác thêm nguy hiểm và khó điều trị như bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường…

Tìm hiểu: bệnh gan nhiễm mỡ độ 4

CÁCH ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 1 NHƯ THẾ NÀO?

Khi gan nhiễm mỡ ở cấp độ 1, bệnh còn dễ điều trị, nếu được điều trị sớm thì khả năng khỏi hoàn toàn là rất cao. Tuy nhiên, nếu không điều trị, vẫn cứ vô tư ăn uống không khoa học, bia rượu, hút thuốc,…thì rất dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, khó điều trị. Sau đây là những lưu ý đặc biệt trong cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1 mà các bác sĩ hàng đầu chuyên khoa gan Phòng khám Đa khoa Kim Mã khuyến cáo bệnh nhân:

1. Cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

gan nhiễm mỡ độ 4 nguy hiểm như thế nào

gan nhiễm mỡ độ 4 nguy hiểm như thế nào

Không phải mắc gan nhiễm mỡ độ 1 đều phải uống thuốc nhưng một số trường hợp bác sĩ sẽ phải kê thuốc thì người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc ở ngoài để sử dụng vì có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

2. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Luyện tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất duy trì sức khỏe và là cách rất tốt ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nên tập các bài tập vừa phải mỗi ngày, lựa chọn môn thể thao phù hợp theo sức khỏe và thể chất của mình. Lưu ý: Ban đầu có thể tập nhẹ nhàng và tăng dần số lượng và thời gian luyện tập vào thời gian sau.

3. Hạn chế ăn thực phẩm chức nhiều chất béo là biện pháp hữu ích điều trị gan nhiễm mỡ độ 1

Ăn quá nhiều chất béo là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vì thế để phòng ngừa căn bệnh này bạn nên chú ý tới lượng chất béo đưa vào cơ thể hàng ngày. Mục tiêu đầu tiên là kiểm soát năng lượng để giữ cho trọng lượng cơ thể luôn được đạt chuẩn. Vì thế, người bệnh phải chắc chắn rằng năng lượng tiêu thụ bắt buộc phải cao hơn năng lượng mà bạn nạp vào. Bên cạnh đó, bạn cần phải bỏ hút thuốc lá và tránh xa các món tráng miệng, thức ăn chiên xào trong cuộc sống hàng ngày.

Hạn chế ăn nội tạng động vật, các loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol cao, đặc biệt không nên ăn quá nhiều chất trong bữa ăn tối.

4. Ăn nhiều rau xanh, trái cây là cách hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ độ 1

Rau xanh và trái cây là những thực phẩm cực tốt cho người bệnh ở giai đoạn đầu này. Một số trường hợp nhẹ, mới chớm bị gan nhiễm mỡ nếu được ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục thể thao phù hợp thì bệnh có thể tự khỏi hoàn toàn mà chưa cần dùng đến thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1.

Leave a Comment